Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến Đơn Giản

cach tao con trung nha yen

Trong điều kiện thời tiết thất thường khiến chim yến không thể tự đi kiếm ăn thì việc tạo thức ăn cho yến là điều vô cùng quan trọng. Và việc tạo côn trùng cho yến là chủ đề được nhiều người bàn đến nhiều nhất. Trong bài viết này, hãy cùng Yến Gia Phú tìm hiểu về cách tạo côn trùng nhà yến đơn giản nhé! 

Nguồn thức ăn chim yến đến từ đâu?

Chim yến là loài thích ăn côn trùng như kiến, ruồi, ong, có kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 0,01-0,72g. Theo các nghiên cứu chuyên ngành và tài liệu về chăm sóc sức khỏe cho yến thì tỉ lệ thành phần thực phẩm yến có rất nhiều loại, sự khác biệt như sau:  

Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến
Ruồi là nguồn thức ăn ưa chuộng của chim yến

+ Cánh kiến: 61,1%

+ Mối Cánh: 14.7%

+ Ruồi giấm 7,8%

+ Các loại côn trùng khác: 16,4%

Trong môi trường tự nhiên thì cây cối sẽ thu hút nhiều côn trùng. Vì yến rất thích côn trùng nên chim yến được coi là loài chim có ích cho người làm nông. 

Xem thêm: 

Sử dụng bột tạo côn trùng – Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến Đơn Giản

Tên sản phẩm: Bột tạo côn trùng cho nhà yến 

Xuất xứ: Sản xuất tại Malaysia

Công dụng: Tạo côn trùng làm nguồn thức ăn cho chim yến.

Cách sử dụng: Chuẩn bị hộp nhựa có đường kính khoảng 30cm, cao khoảng 35cm. Thùng sơn rỗng 20 lít. Không sử dụng thùng rỗng đựng hóa chất vì có thể làm chết trứng côn trùng. Đổ sản phẩm dp501 vào thùng và cho từ từ khoảng 2-3 lít nước sạch tốt nhất từ bể chứa nước để tránh clo.

Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến
Sử dụng bột tạo côn trùng

Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc giống như cháo. Cho lá chuối hoặc lá dứa vào để hỗn hợp không bị khô nhanh và bớt mùi hôi. Che thùng bằng một tấm lưới vuông 1/8 inch để ngăn gián, thằn lằn và các động vật khác vào thùng để ăn hỗn hợp. 

Để hỗn hợp tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 2 tuần ấu trùng sẽ xuất hiện và hình thành côn trùng bay làm thức ăn cho chim yến 

Công thức làm thuốc tạo côn trùng – Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến Đơn Giản

Ở thị trường Việt Nam, hầu hết nếu bạn hỏi các cửa hàng, chắc chắn họ sẽ chỉ bán cho bạn loại cám để làm tổ yến côn trùng, chứ không ai sẽ chỉ cho bạn cách làm hiệu quả. Họ có thể sẽ hướng dẫn bạn những phương pháp đơn giản như: treo chuối trong phòng yến, cắt một vài quả dứa và đặt chúng vào trong nhà yến. Nhưng ở Indonesia có một sự kết hợp mạnh mẽ hơn và áp dụng hiệu quả vào nhà yến. 

Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến
Công thức làm thuốc tạo côn trùng

Thành phần bao gồm:

 1. Thùng nhựa
 2. Vài quả đu đủ chín 
 3. Một nải chuối chín. 
 4. Khoảng 1kg cám cho gà con.
 5. Một lon sữa ông thọ.
 6. Men chua (bột nở)

Cách chế biến hỗn hợp tạo côn trùng cho nhà yến: 

– Cho vài quả đu đủ chín vào thùng và nghiền nhuyễn.

– Cho từng quả chuối vào nghiền.

– Cho cám gà vào trộn đều.

– Tiếp theo là 1 lon sữa Ông Thọ vào nghiền chung.

– Cho thêm một ít men chua để hỗn hợp không bị vón cục trong suốt quá trình tạo côn trùng.

– Tiếp theo là cho nước lọc, rượu hoặc nước dừa vào để hỗn hợp đặc lại.

Thế là xong hỗn hợp dùng để tạo côn trùng cho nhà yến, để ra ngoài vài tiếng cho côn trùng bay vào hỗn hợp và đem vào nhà yến. 

Lưu ý: Có thể cho thêm ít rơm rạ, lá chuối hoặc que tre để dụ cho côn trùng bay vào thùng hỗn hợp. 

Xem thêm:

Trồng xung quanh nhà yến những loại cây ăn quả – Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến Đơn Giản

Nếu bạn nuôi yến với số lượng lớn thì nên trồng các loại cây có khả năng thu hút côn trùng như sung, vả, sanh, si, ….các loài hoa có nhiều phấn hoa và mật hoa, có thể thu hút rệp, muối, ruồi, ong, con kiến.  

Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến
Trồng xung quanh nhà yến những loại cây ăn quả

Tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng việc trồng các loại cây này sẽ tạo ra nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho yến phát triển. Giúp chúng thích nghi và chống lại thời tiết khắc nghiệt như Việt Nam.

Dụ dỗ và nuôi cấy ruồi lính đen – Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến Đơn Giản

Ruồi lính đen là một loài ruồi có mặt ở hầu hết các nơi trên toàn thế giới được tìm thấy ở nhiều khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm. Loài ruồi này cũng là nguồn thức ăn hấp dẫn cho chim yến.

Nó là một trong những loài côn trùng phàm ăn nhất trên thế giới, chúng sinh sản và phát triển trong môi trường ẩm ướt, nơi nguồn thức ăn của chúng là chất thải thực phẩm. Ruồi lính đen cũng có vòng đời ngắn nên để thu hút ruồi lính đen làm thức ăn cho chim yến, người nuôi yến cần chú ý.

Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến
Dụ dỗ và nuôi cấy ruồi lính đen

Người nuôi yến cần tìm hiểu kỹ về vòng đời của ruồi lính đen để dụ và nuôi chúng nhằm tạo nguồn thức ăn phong phú cho yến. Cụ thể, vòng đời của ruồi đen như sau:

 • Giai đoạn trứng: Ấp 4 ngày khi đẻ trứng nở thành ấu trùng.
 • Giai đoạn ấu trùng: Sau 14 ngày, nó phát triển thành giun canxi, hiện có thể sử dụng làm thức ăn cho chim, cá, gà,…  
 • Giai đoạn phát triển nhộng đen: tiếp tục cho giun canxi, trong vòng 14 ngày từ trắng chuyển sang đen, thành nhộng đen.
 • Giai đoạn làm kén: Sau 7 ngày được kích thích bằng cát, nhộng bắt đầu hóa kén và nằm im. 
 • Giai đoạn sinh sản ruồi đen: Kén được mang vào chuồng đẻ, 5 ngày sau nhân lên thành ruồi đen. Lúc này đưa vào phòng lưới sinh sản, ruồi đực và ruồi cái giao phối và đẻ trứng. Vòng đời kết thúc. 

Tại sao cần tạo côn trùng cho chim yến?

Việc tạo côn trùng cho chim yến là rất quan trọng để mang lại những hiệu quả rõ rệt như kiểm soát lượng thức ăn ngày càng khan hiếm trong tự nhiên, giúp yến có thức ăn trong điều kiện thời tiết bất lợi như trong mùa mưa bão, yến không thể đi kiếm ăn. 

Để giúp duy trì lượng thức ăn của chim yến, việc cung cấp dinh dưỡng cho việc sinh sản của chim yến là rất quan trọng đối với việc nuôi chim yến.

Tham khảo dịch vụ sửa chữa nhà yến thất bại Gia Lai tại Yến Gia Phú

Nếu nhà yến của bạn đang gặp vấn đề, Yến Gia Phú là một lựa chọn đáng tin cậy để phục hồi nhà yến thất bại tại Gia Lai. Chúng tôi sở hữu thiết bị và máy móc tiên tiến, phù hợp với đội ngũ công nhân và tư vấn viên lành nghề, sẵn sàng khắc phục hiệu quả tình trạng nhà yến của bạn. Chúng tôi luôn tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. 

Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ xây nhà yến trọn gói, nâng cấp nhà yến và mua bán nhà yến để đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng. Với kinh nghiệm và sự am hiểu về yến nuôi, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những giải pháp chất lượng và hiệu quả.

Dịch vụ xây nhà yến trọn gói của chúng tôi bao gồm từ quy hoạch, thiết kế đến thi công và hoàn thiện. Chúng tôi sẽ làm việc với bạn để hiểu rõ yêu cầu và mong muốn của bạn, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu về kiến trúc, vật liệu và hệ thống cần thiết cho nhà yến của bạn.

Cách Tạo Côn Trùng Nhà Yến
Tham khảo dịch vụ sửa chữa nhà yến thất bại Gia Lai tại Yến Gia Phú

Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ nâng cấp nhà yến, giúp bạn cải thiện và tối ưu hóa hệ thống nuôi yến hiện tại. Chúng tôi sẽ đánh giá tình trạng hiện tại của nhà yến và đề xuất các cải tiến, bổ sung thiết bị, hệ thống để nâng cao hiệu suất sản xuất và tăng cường sức khỏe cho chim yến.

Nếu bạn quan tâm đến việc mua bán nhà yến, chúng tôi cũng có sẵn các dự án nhà yến chất lượng, đã được kiểm định và đáng tin cậy. Chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn trong việc chọn lựa nhà yến phù hợp với nhu cầu và nguồn vốn của bạn.

Với dịch vụ xây nhà yến trọn gói, nâng cấp nhà yến và mua bán nhà yến, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng bạn trong việc xây dựng và phát triển kinh doanh yến nuôi thành công. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm:

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Yến Gia Phú về cách tạo côn trùng cho nhà yến. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp cho bạn thực hiện hiệu quả cho nhà yến của mình! 

Thông tin liên hệ Yến Gia Phú.

Công ty TNHH Yến Gia Phú 

 Địa chỉ: 39 Võ Thành Vỹ, TP. Đà Nẵng

 Hotline: 0903 522 555 – 0888 352 362

 Email: info@yengiaphu.vn

Website: www.yengiaphu.com

⇒Youtube: Yến Gia Phú

⇒Facebook: Yến Gia Phú

⇒TikTok: Yến Gia Phú

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903522555
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon