Chim cú là một trong những loài động vật gây thiệt hại lớn cho nhà yến, và việc ngăn chặn chúng luôn là vấn đề quan trọng trong nuôi chim yến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách không cho cú vào nhà yến và bảo vệ nhà yến khỏi loài thiên địch này.

Các loài cú phổ biến 

Chim cú mèo:

Cú mèo là loài cú có khuôn mặt giống mèo và đặc biệt là ở đôi tai. Loài chim này thường thích kiếm ăn ở những khu vực nhiều cây cối hoặc trên những cây lớn.

Cú mèo ít khi xuất hiện xung quanh nhà yến, mắt của chúng nhạy cảm với ánh sáng và có tầm nhìn rộng (loài chim rất nhạy cảm với ánh sáng). 

Chim cú mèo

Do đặc tính nhạy cảm với ánh sáng của cú mèo, nếu xung quanh nhà bạn có cú mèo, bạn nên lắp đèn để chống cú. Theo một số kinh nghiệm được anh em trong nghề truyền lại, nếu bắt được loài cú này ở vị trí thấp, chúng ta có thể bắt chúng bằng cách chiếu thẳng đèn pin vào mắt chúng, đó là cách bắt chính xác (tuy nhiên loài cú này là rất sợ người).  

Chim cú lợn (cú heo).

Đây là loài cú phổ biến nhất xung quanh nhà yến và phổ biến ở cả nông thôn và thành thị của Việt Nam. 

Con cú lợn này lớn hơn nhiều so với cú mèo và có sải cánh dài. Tiếng kêu của loài cú này rất giống tiếng kêu của lợn.

Chim cú lợn (cú heo)

Mắt chim cú lợn cũng rất nhạy cảm với ánh sáng, nhưng loại chim này rất dạn dĩ và khả năng thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau nên hiện nay loại chim này hầu như chỉ sống xung quanh nhà yến đều không sợ ánh sáng. Do đó, sử dụng đèn chống cú (đèn pha) không đạt được hiệu quả tuyệt đối với loài chim này và cách duy nhất để loại bỏ chúng là sử dụng bẫy. 

Đây là loài chim thường đứng trên buồng lượn của nhà yến, đậu ở cửa nhà yến, thậm chí bay vào sâu trong nhà yến.

Những đặc điểm về cú mèo vào nhà yến

Mọi sinh vật xuất hiện ra trên trái đất này đều có những đặc điểm, đặc tính riêng, đều có cách sống, cách sinh tồn riêng và loài cú cũng vậy. Loài cú là loài động vật ăn thịt đặc biệt. Chim yến là thức ăn yêu thích và dễ bắt nhất của chúng. Khi chúng xuất hiện xung quanh nhà yến sẽ làm cho chim yến ở trạng thái bị động, chim yến sẽ dễ dàng bỏ đi vì chim cú ăn thịt chim yến.

Mời bạn xem thêm:

Cách phát hiện chim cú tiếp cận nhà yến

Để biết nhà yến có bị cú xâm chiếm hay không, cần thường xuyên kiểm tra xung quanh nhà yến, nơi có cây xanh, xa nhà yến hay gần nhà yến,… để xem có những bãi phân màu trắng và phân to hay không, kèm theo các cục phân to như quả trứng cút, màu nâu xám hay không…nếu có thì chính là chim cú đang ở xung quanh nhà yến. Khi nhà yến bị đe dọa bởi các đàn cú thì bạn cần nhanh chóng thực hiện các cách không cho cú vào nhà yến như trên để bảo vệ nhà yến của mình! 

Cách không cho cú vào nhà yến: Dùng đèn chống Cú

Phương pháp này dựa trên đặc điểm sinh học của loài cú kiếm ăn về đêm, chúng có mắt nhìn rõ trong bóng tối nhưng không chịu được ánh sáng chói. Thông qua hệ thống đèn LED công suất cao được lắp đặt ở cửa hang sẽ tạo ra ánh sáng chói khi chim cú chuẩn bị bay đến cửa hang yến.

Dùng đèn chống Cú tại Yến Gia Phú

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa và phát triển như hiện nay, hầu hết các tuyến đường từ đô thị đến nông thôn đều được thắp điện suốt đêm, dường như loài chim này đã dần quen với ánh sáng. Do đó, việc sử dụng đèn LED hiện nay để ngăn cú đột kích vào tổ là không hiệu quả nhiều nữa.

Dùng bẫy kẹp cú

Phương pháp thứ hai là sử dụng bẫy kẹp. Loại bẫy này hoạt động tốt để bẫy chim. Bẫy bằng kẹp vẫn là cách thông dụng nhất cho nhà yến, nó có ưu điểm là bẫy được cả ngày, ban đêm cũng bẫy được khi cú bay vào nhà yến, chỉ cần đeo vào cái loa một chiếc lục giác hoặc đặt bàn riêng cao hơn các vị trí khác sẽ làm cú bay đến đậu và cú sẽ dễ bị dính bẫy. Điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này là loại bẫy này rất nguy hiểm nên người sử dụng phải hết sức cẩn thận, một chút bất cẩn sẽ gây nguy hiểm cho người. 

Dùng bẫy kẹp cú

Dùng bẫy thòng lọng rút

Dây thòng lọng được gắn dây câu trực tiếp vào lồng chứa con mồi, ngoài ra có thể dùng thêm thịt bò, phổi bò, phổi heo để tăng thêm phần hấp dẫn chim ưng, kền kền, đại bàng, cú mèo… đến ăn mồi và rơi vào bẫy. Ngoài bẫy thòng lọng dây cước còn có bẫy dùng cần vít (cần để rút chân) đặt dưới đất, ta có thể dùng bẫy cần vít (cần kéo chân) đặt xung quanh con mồi, khi chim tấn công con mồi thì nó sẽ bị dính bẫy trong 5 giây (cực nhạy và hiệu quả). 

Dùng bẫy thòng lọng rút

Đối với loại bẫy này rất dễ sử dụng, đơn giản dễ làm, mà lại có hiệu quả, bẫy cho cả ngày hay đêm đều tốt, dùng thòng lọng, kẹp bẫy là phương pháp phổ biến để xua đuổi các loài cú mà  không đòi hỏi nhiều tiền và kỹ năng để thực hiện, nhưng vẫn đạt được kết quả tốt nhất. 

Dịch vụ sửa chữa nhà yến tại Yến Gia Phú

Yến Gia Phú tự hào cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà yến chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và am hiểu sâu về nuôi chim yến, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu để khắc phục các vấn đề trong nhà yến.

Dịch vụ sửa chữa nhà yến của chúng tôi bao gồm:

Kiểm tra và xác định nguyên nhân gây ra vấn đề trong nhà yến.

Sửa chữa các hư hỏng về cấu trúc, hệ thống thông gió, hệ thống lọc, điện, nước và các thiết bị khác trong nhà yến.

Tư vấn và cung cấp giải pháp hợp lý để tăng cường an toàn và hiệu quả trong việc nuôi chim yến.

Đảm bảo chất lượng công trình sửa chữa, sử dụng vật liệu chất lượng cao và công nghệ tiên tiến.

Dịch vụ sửa chữa nhà yến tại Yến Gia Phú

Chúng tôi cam kết đáp ứng mọi yêu cầu và mong muốn của khách hàng, đồng hành cùng bạn trong quá trình sửa chữa và nâng cấp nhà yến. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận dịch vụ sửa chữa nhà yến chuyên nghiệp từ Yến Gia Phú.

Trên đây là những gì mà Yến Gia Phú đã cung cấp về cách không cho cú vào nhà yến. Hy vọng rằng những mẹo trên đây có thể giúp các bạn áp dụng hiệu quả vào nhà yến của mình! 

Những giá trị bạn nhận được khi đến với Yến Gia Phú

✅Luôn lắng nghe những mong muốn khách hàng và lấy khách hàng làm trung tâm.

✅Tư vấn giúp khách hàng nắm bắt, lựa chọn cách đầu tư nhà yến tiết kiệm, hiệu quả nhất.

✅Hợp Đồng rõ ràng chi tiết giúp khách hàng yên tâm.

✅Áp dụng các tiêu chuẩn thi công kỹ thuật đã đạt được thành công ở hàng trăm dự án tại Việt Nam và Đông Nam Á.

✅Sử dụng những công nghệ điều khiển nhà yến thông minh độc quyền.

✅Bảo hành toàn bộ thiết bị lên đến 18 tháng, chăm sóc nhà yến định kỳ.

✅Cam kết đạt hiệu quả cao cho nhà yến của khách hàng.

✅Đội ngũ chuyên gia tư vấn kỹ thuật nhà yến giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ thuật tận tâm, trách nhiệm.

✅Luôn triển khai nhiều chính sách ưu đãi từ công ty danh cho Khách Hàng thân thiết.

✅Thu mua lại toàn bộ sản phẩm tổ yến theo giá thỏa thuận.

Hãy đồng hành cùng Yến Gia Phú –  Nhà Yến Thông Minh để việc Đầu Tư Nhà Yến của Bạn sẽ hiệu quả nhất và với chi phí hợp lý nhât.

Thông tin liên hệ Yến Gia Phú.

Công ty Yến Gia Phú.

 Địa chỉ: 39 Võ Thành Vỹ, TP. Đà Nẵng

 Hotline: 0903 522 555 – 0888 352 362

 Email: info@yengiaphu.vn

Website: www.yengiaphu.com

⇒Youtube: Yến Gia Phú

⇒Facebook: Yến Gia Phú

⇒TikTok: Yến Gia Phú


 

Trả lời