Sự thành công trong nuôi chim yến yêu cầu kiến thức và kỹ năng chuyên môn về nuôi dưỡng, quản lý và chăm sóc yến. Người nuôi yến cần phải nắm vững các phương pháp xây dựng nhà yến, tạo môi trường sống thuận lợi cho chim yến, và quản lý dịch bệnh và sự phát triển của chim yến một cách hiệu quả. Vậy những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến thành công là gì? Bài viết dưới đây của Yến Gia Phú sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. 

Dấu hiệu tập tính sinh sản của chim yến – Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến

Chim yến sinh sản theo mùa, khi chúng bắt đầu xây tổ vào giữa tháng hai và tiếp tục đẻ trứng cho đến cuối tháng tám. Cả chim yến đực và chim yến cái đều cùng nhau xây tổ, ấp trứng và nuôi con non. Chúng có thói quen sống khá ổn định, bay đi và trở về tổ đúng hướng.

Chim yến bắt đầu xây tổ khi đạt độ tuổi từ 8-10 tháng, khi chúng trưởng thành và có khả năng đẻ trứng. Quá trình xây tổ kéo dài từ 30-45 ngày, giao phối và đẻ trứng diễn ra trong khoảng 5-8 ngày, và thời gian ấp trứng từ 23-30 ngày. Tổng thời gian từ khi trứng nở đến khi chim con trưởng thành và chuẩn bị xây tổ tiếp theo mất khoảng 40-45 ngày. Khi nuôi yến trong nhà, cặp chim sẽ bắt đầu sống cùng nhau và ấp trứng sau khoảng 3-4 tháng tuổi.

Nhung-dieu-chuan-bi-can-thiet-truoc-khi-xay-dung-nha-yen
Dấu hiệu tập tính sinh sản của chim yến

Nếu nuôi yến trong nhà và để chim tự ấp trứng, trong một năm cặp chim chỉ có thể đẻ trứng khoảng 2 đến 3 lần. Chu kỳ sinh sản của chim kéo dài từ 3-4 tháng, trong đó có khoảng 1-2 tháng để xây tổ và 2-2,5 tháng để ấp trứng. Tuy nhiên, nếu nhìn về tổng quan của bầy đàn, chim yến có thể xây tổ và sinh sản rải rác quanh năm.

Mục tiêu chính của chim yến là đẻ trứng, ấp trứng và nuôi con, chứ không phải xây tổ để ở. Điều này giúp cho đàn yến không di cư vào mùa đông. Tỷ lệ sinh sản của chim phụ thuộc vào phương pháp thu hoạch tổ yến được sử dụng. Nếu chim yến đã hoàn thành xây tổ và sẵn sàng để đẻ trứng, thì thường thu hoạch tổ. Những con chim không có tổ để ấp trứng và nuôi con sẽ lập tức xây tổ mới, điều này cho phép người chủ thu hoạch được nhiều tổ yến hơn.

Nhiệt độ cho nhà nuôi chim yến – Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến

Chim yến thích sống trong môi trường có độ ẩm cao, thường dao động từ 75-90%. Để xác định chính xác độ ẩm và nhiệt độ phù hợp, chúng ta có thể sử dụng các dụng cụ đo nhiệt độ và độ ẩm.

Nhung-dieu-chuan-bi-can-thiet-truoc-khi-xay-dung-nha-yen
Nhiệt độ cho nhà nuôi chim yến

Với nhà yến, chiều cao tốt nhất nên từ 3-4m, tùy thuộc vào khu vực cụ thể. Điều này giúp cải thiện độ thông thoáng của nhà yến. Nhà yến nên được hướng theo hướng xuôi gió để tạo sự thoáng mát. Độ ẩm trong nhà yến cần được điều chỉnh để không quá khô. Đối với nhiệt độ, sự kết hợp giữa ánh sáng và độ ẩm là quan trọng. Tổ yến có thể tồn tại trong thời gian dài nếu có sự cân bằng hợp lý giữa ánh sáng và độ ẩm, đảm bảo môi trường sáng và bóng râm.

Chọn vị trí nuôi yến chính xác – Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến

  • Một nhà yến gần đấy đã thu hút được một số lượng chim đáng kể. 
  • Nhà yến này được xây dựng gần ao, hồ hoặc các mặt nước mà chim yến thường tìm kiếm thức ăn. 
  • Khu vực xung quanh nhà yến không có quá nhiều cây cao che chắn tầm nhìn và không có vòng lượn, giúp cho chim yến dễ dàng bay vào và ra khỏi nhà yến.

Kết cấu và kích thước nhà yến – Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến

Nhà yến kiên cố với khung bằng bê tông cốt thép, mái bê tông và tường gạch dày 20cm.

Nhà yến theo kiểu cấp 4, có cột gạch và tường gạch dày 20cm, mái được làm bằng tôn cách nhiệt.

Nhà yến với khung thép tiền chế và vách tôn mái tôn cách nhiệt.

Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến
Kết cấu và kích thước nhà yến

Kích thước trung bình của một nhà yến là 5m x 20m, tuy nhiên kích thước lý tưởng có thể là 8m x 25m. Nhà yến có lỗ vào có chiều cao khoảng 30-40cm và rộng từ 50-70cm.

Vòng lượn của nhà yến nên có kích thước tối thiểu là 4m x 4m và cao từ 3m đến 3,5m.

Kích thước phòng bên trong nhà yến tối thiểu là 4m x 4m và tối đa là 8m x 16m, với chiều cao từ 2,5m đến 4m. Lỗ thông tầng của nhà yến nên có kích thước tối thiểu là 1,5m x 1,5m.

Âm thanh và mùi bầy đàn – Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến

Hiện nay, có ba loại âm thanh dẫn dụ yến phổ biến, bao gồm:

Tiếng ngoài thu hút yến về tụ tập: Âm thanh này được sử dụng để thu hút chim yến về gần nhà yến. Nó tạo ra một âm thanh thuần túy và hấp dẫn cho chim yến.

Tiếng hút để dẫn dụ chim vào nhà: Âm thanh này được sử dụng để hướng dẫn chim yến vào bên trong ngôi nhà yến. Nó tạo ra một âm thanh mô phỏng tiếng kêu của chim yến và hấp dẫn chim theo vào nhà yến.

Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến
Sản phẩm tạo mùi tại Yến Gia Phú

Tiếng trong để dẫn dụ chim yến nghĩ rằng có nhiều yến trong ngôi nhà này: Âm thanh này được sử dụng để tạo cảm giác rằng có nhiều chim yến khác trong nhà yến, từ đó thu hút chim yến đến và tạo môi trường sống thuận lợi.

Quy định mở âm thanh tiếng ngoài và tiếng hút từ 5 giờ sáng đến 7 giờ tối. Âm thanh tiếng trong được mở từ 5 giờ sáng hôm nay đến 5 giờ sáng hôm sau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng chất tạo mùi để làm cho chim yến nghĩ rằng có nhiều yến trong nhà. Trên thị trường có nhiều loại dung dịch tạo mùi yến như WinWalet Perfum, PW-Cair, PW Concentrate, Love Potion và còn có thể sử dụng phân chim yến thật. Bạn có thể lựa chọn chất tạo mùi phù hợp nhất dựa trên công trình và điều kiện của nhà yến của bạn.

Mời bạn xem thêm:

Yến Gia Phú – Đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng, chuyển giao công nghệ chuyên nghiệp nhất hiện nay

Yến Gia Phú là đơn vị xây dựng  uy tín và đạt được nhiều thành công trong việc hỗ trợ khách hàng xây dựng và phát triển nhà yến.

Dịch vụ xây dựng của Yến Gia Phú đảm bảo chất lượng và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật cần thiết trong việc xây dựng nhà yến. Đội ngũ kỹ sư và công nhân có kinh nghiệm của công ty sẽ thực hiện việc xây dựng nhà yến theo các tiêu chuẩn và quy trình chuyên nghiệp, từ việc lập kế hoạch, thiết kế, đến thi công và hoàn thiện.

Ngoài ra, Yến Gia Phú cũng cung cấp dịch vụ chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực nhà yến. Đội ngũ chuyên gia của công ty sẽ chia sẻ kiến thức, kỹ thuật và kinh nghiệm xây dựng nhà yến hiệu quả, giúp khách hàng nắm bắt được các phương pháp và quy trình tối ưu để phát triển nhà yến.

Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến
Đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng, chuyển giao công nghệ chuyên nghiệp nhất hiện nay

Yến Gia Phú còn cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì nhà yến. Đội ngũ kỹ thuật của công ty sẽ đảm bảo những công trình nhà yến được duy trì và sửa chữa đúng kỹ thuật, từ việc kiểm tra, xác định sự cố, đến việc thực hiện các biện pháp khắc phục.

Thêm nữa, Yến Gia Phú còn có dịch vụ đầu tư trong lĩnh vực nhà yến. Công ty sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc đầu tư, phát triển dự án nhà yến, từ việc tìm kiếm địa điểm, thiết kế, xây dựng, đến quản lý và kinh doanh nhà yến.

Với cam kết đem đến sự chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả, Yến Gia Phú là một đối tác đáng tin cậy cho những người quan tâm đến lĩnh vực nhà yến và mong muốn phát triển kinh doanh trong ngành này.

Trên đây là những gì mà Yến Gia Phú vừa chia sẻ cho bạn về Những điều chuẩn bị cần thiết trước khi xây dựng nhà yến cho bạn tham khảo. Hy vọng với những bí quyết này, bạn sẽ áp dụng thành công vào nhà yến của mình! 

Những giá trị bạn nhận được khi đến với Yến Gia Phú

✅Luôn lắng nghe những mong muốn khách hàng và lấy khách hàng làm trung tâm.

✅Tư vấn giúp khách hàng nắm bắt, lựa chọn cách đầu tư nhà yến tiết kiệm, hiệu quả nhất.

✅Hợp Đồng rõ ràng chi tiết giúp khách hàng yên tâm.

✅Áp dụng các tiêu chuẩn thi công kỹ thuật đã đạt được thành công ở hàng trăm dự án tại Việt Nam và Đông Nam Á.

✅Sử dụng những công nghệ điều khiển nhà yến thông minh độc quyền.

✅Bảo hành toàn bộ thiết bị lên đến 18 tháng, chăm sóc nhà yến định kỳ.

✅Cam kết đạt hiệu quả cao cho nhà yến của khách hàng.

✅Đội ngũ chuyên gia tư vấn kỹ thuật nhà yến giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ thuật tận tâm, trách nhiệm.

✅Luôn triển khai nhiều chính sách ưu đãi từ công ty danh cho Khách Hàng thân thiết.

✅Thu mua lại toàn bộ sản phẩm tổ yến theo giá thỏa thuận.

Hãy đồng hành cùng Yến Gia Phú –  Nhà Yến Thông Minh để việc Đầu Tư Nhà Yến của Bạn sẽ hiệu quả nhất và với chi phí hợp lý nhât.

Thông tin liên hệ Yến Gia Phú.

Công ty Gia Phú Sơn Group (GPS Group).

 Địa chỉ: 39 Võ Thành Vỹ, TP. Đà Nẵng

 Hotline: 0903 522 555 – 0888 352 362

 Email: info@yengiaphu.vn

Website: www.yengiaphu.com

⇒Youtube: Yến Gia Phú

⇒Facebook: Yến Gia Phú

⇒TikTok: Yến Gia Phú


 

Trả lời