Việc vận hành nhà yến thành công hay thất bại phần lớn phụ thuộc vào các yếu tố trong quá trình xây dựng nhà yến, đặc biệt là lỗ thông hơi. Lỗ thông hơi là bộ phận quan trọng giúp điều hòa không khí và nhiệt độ, giúp chim yến có không gian sống phù hợp để duy trì sự sống và sinh sản. Vậy cách bố trí lỗ thông hơi nhà yến như thế nào mới mang lại hiệu quả cao. Bài viết này của Yến Gia Phú sẽ hướng dẫn bố trí lỗ thông hơi nhà yến đúng cách

Tác dụng của lỗ thông hơi trong nhà yến

Để giữ chim yến ở lại trong nhà yến lâu dài, cần chú ý đến việc tạo điều kiện thuận lợi cho chúng. Một trong những cách đơn giản nhất để làm điều này là đảm bảo hệ thống thông gió và kiểm soát chất lượng không khí trong nhà yến. Điều này sẽ giúp cung cấp đủ oxy trong không khí và loại bỏ khí cacbonic thừa. Khi nhà yến thoáng mát và không khí lưu thông tốt, sẽ tăng cường hiệu quả nuôi chim yến.

Cách bố trí lỗ thông hơi nhà yến trực tiếp

Các lỗ thông hơi trực tiếp được bố trí như sau: Tường đôi có khe hở ở giữa. Đặt ống PVC 90 hoặc 114 theo chiều ngang qua cả hai bức tường. Đầu ống nằm ở lớp tường ngoài, đuôi ống được dẫn hẳn vào trong nhà. Sử dụng phương pháp này, gió sẽ đi vào trực tiếp từ bên ngoài qua ống nhựa, rồi vào bên trong (không có bước trung gian).

Hướng dẫn bố trí lỗ thông hơi nhà yến đúng cách
Cách bố trí lỗ thông hơi nhà yến trực tiếp

Lợi ích của việc đặt lỗ thông hơi trực tiếp là tạo ra sự đối lưu không khí nhanh và mạnh, mang lại không khí mát mẻ, trong lành, sạch sẽ vào nhà. Tuy cũng có thể dẫn khí nóng (vào buổi trưa ngày nắng) nhưng do đối lưu diện rộng nên khi khí nóng từ bên ngoài đi vào sẽ mát hơn so với khí nóng giữa 2 mặt tường (như một cách gián tiếp). 

Đặc biệt với phương pháp thông gió trực tiếp, không khí đi vào nhà yến chứa nhiều oxy hơn (vì không qua trung gian) nên hiệu quả sẽ tốt hơn. Ngược lại, đối lưu trực tiếp còn đẩy khí độc, hơi ẩm, mùi hôi… ra khỏi nhà yến nhanh hơn.

Cách bố trí lỗ thông hơi nhà yến gián tiếp

Phương pháp đặt lỗ thông hơi này được sử dụng rộng rãi trong công nghệ xây dựng nhà yến tiên tiến và yêu cầu kiến thức chuyên môn về công nghệ nhà yến và môi trường xung quanh nhà yến. Trước khi thiết kế lỗ thông hơi, cần tìm hiểu các hạn chế xung quanh nhà yến như gió to, mưa lớn hay không. Ví dụ, ở miền Trung hoặc miền Tây Việt Nam, phương thức thông hơi gián tiếp được sử dụng thông qua các rãnh gạch, bánh ú hoặc lỗ thông hơi được khoét tròn hoặc vuông. Lớp trong được đặt chéo và cùng hàng với các ô thông gió ngoài nhưng ngược chiều để giảm ánh sáng và gió.

Hướng dẫn bố trí lỗ thông hơi nhà yến đúng cách
Cách bố trí lỗ thông hơi nhà yến gián tiếp

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là yêu cầu kiến thức kỹ thuật phức tạp hơn và thiết kế khoảng cách phù hợp để đảm bảo hiệu quả tốt hơn.

Những chú ý khi thực hiện cách bố trí lỗ thông hơi nhà yến

Sau đây là những lưu ý quan trọng khi lắp đặt lỗ thông hơi mà bạn nên biết để quản lý nhà yến của mình tốt hơn:

Vị trí lỗ thông hơi

Có 2 nguyên tắc cần nắm vững khi đặt lỗ thông hơi: lỗ thông hơi cách mặt đất nhà yến khoảng 50cm đến 1m và lỗ thông hơi cách nơi chim yến trú ngụ khoảng 50-80cm. Ngoài ra, để nhà yến được thông thoáng hơn, người ta thường bố trí 2 hàng lỗ thông hơi ở lớp dưới cùng và 1 hàng lỗ thông hơi ở lớp thứ 2 trở lên. Đây là một trong những phương pháp tốt nhất được nhiều nhà đầu tư sử dụng.

Bố trí thêm lỗ thông hơi

Bên trong nhà yến thường bị ô nhiễm bởi phân chim, hoặc thay đổi nhiệt độ và độ ẩm khi môi trường thay đổi. Do đó, để giúp không khí lưu thông đều giữa các phòng cách biệt với sàn nhà, lỗ thông hơi đóng vai trò rất hữu ích. Các lỗ thông hơi được lắp bằng PVC 90 hoặc 114. Tuy nhiên, hãy nhớ thiết kế một tấm lưới che hoặc lưới inox lỗ nhỏ để ngăn những kẻ săn mồi có hại ra khỏi chuồng chim.

Hướng dẫn bố trí lỗ thông hơi nhà yến đúng cách
Bố trí thêm lỗ thông hơi

Tốc độ gió lưu thông

Đây là một trong những yếu tố quan trọng chưa được các chủ nhà yến coi trọng. Theo các chuyên gia, tốc độ lưu thông tiêu chuẩn và tốc độ lưu thông không khí của một nhà chim được xây dựng đúng cách là 0,1 m/s – 5 m/s. Nếu đảm bảo được mức độ tuần hoàn này ngay từ đầu trong khoảng 2 đến 3 tháng sẽ giúp nhà yến ở lâu hơn. Cách tốt nhất là bạn nên tìm hiểu và chọn một đơn vị xây dựng nhà yến uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Chế độ đối lưu không khí

Việc điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ và tăng lượng oxy sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách đối lưu không khí trong nhà yến của mình.

>>>Mời bạn xem thêm:

Yến Gia Phú – Thi công xây dựng trọn gói, chuyển giao kỹ thuật nhà yến 

Yến Gia Phú là đơn vị chuyên về các dịch vụ xây dựng, chuyển giao kỹ thuật, sửa chữa nhà yến, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn trong nhiều năm qua. Chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những tư vấn kỹ càng và kinh nghiệm trong quá trình xây dựng nhà yến để tránh những rủi ro không đáng có. Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại  0903 522 555 – 0888 352 362 để nhận được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhất.

Hướng dẫn bố trí lỗ thông hơi nhà yến đúng cách
Yến Gia Phú – Thi công xây dựng trọn gói, chuyển giao kỹ thuật nhà yến

Xem thêm:

3 Nguyên nhân chim rời khỏi nhà Yến

Tác động của môi trường đến sức khỏe yến và cách giải quyết vấn đề này

Những giá trị bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ tại Yến Gia Phú

✅Luôn lắng nghe những mong muốn khách hàng và lấy khách hàng làm trung tâm.

✅Tư vấn giúp khách hàng nắm bắt, lựa chọn cách đầu tư nhà yến tiết kiệm, hiệu quả nhất.

✅Hợp Đồng rõ ràng chi tiết giúp khách hàng yên tâm.

✅Áp dụng các tiêu chuẩn thi công kỹ thuật đã đạt được thành công ở hàng trăm dự án tại Việt Nam và Đông Nam Á.

✅Sử dụng những công nghệ điều khiển nhà yến thông minh độc quyền.

✅Bảo hành toàn bộ thiết bị lên đến 18 tháng, chăm sóc nhà yến định kỳ.

✅Cam kết đạt hiệu quả cao cho nhà yến của khách hàng.

✅Đội ngũ chuyên gia tư vấn kỹ thuật nhà yến giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ thuật tận tâm, trách nhiệm.

✅Luôn triển khai nhiều chính sách ưu đãi từ công ty danh cho Khách Hàng thân thiết.

✅Thu mua lại toàn bộ sản phẩm tổ yến theo giá thỏa thuận.

Hãy đồng hành cùng Yến Gia Phú –  Nhà Yến Thông Minh để việc Đầu Tư Nhà Yến của Bạn sẽ hiệu quả nhất và với chi phí hợp lý nhât.

Thông tin liên hệ Yến Gia Phú.

Công ty Yến Gia Phú.

 Địa chỉ: 39 Võ Thành Vỹ, TP. Đà Nẵng

 Hotline: 0903 522 555 – 0888 352 362

 Email: info@yengiaphu.vn

Website: www.yengiaphu.com

⇒Youtube: Yến Gia Phú

⇒Facebook: Yến Gia Phú

⇒TikTok: Yến Gia Phú

Trên đây là chia sẻ về hướng dẫn bố trí lỗ thông hơi nhà yến đúng cách. Yến Gia Phú với dịch vụ chuyển giao kỹ thuật nhà yến tiên tiến, đảm bảo sự chuyên nghiệp, uy tín trong xây dựng, tư vấn cũng như hỗ trợ cho quý khách hàng. 

 

Trả lời