Những năm gần đây, nuôi chim yến được coi là ngành “hot” tại thị trường Việt Nam, với quy mô lớn và lợi nhuận khủng cho người nuôi. Tuy nhiên, nuôi yến tại nhà không phải là việc dễ dàng và cần rất nhiều kỹ thuật cũng như nhiều yếu tố mới có thể thành công. Vậy chuẩn bị nuôi yến, cần bắt đầu từ đâu? Bài viết dưới đây của Yến Gia Phú sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn. 

Tìm hiểu về tập tính sinh sản của chim yến – Chuẩn bị nuôi yến, cần bắt đầu từ đâu?

Chim yến sinh sản theo mùa, bắt đầu xây tổ vào giữa tháng Giêng và đẻ trứng cho đến cuối tháng Ba. Chim đực và chim cái cùng nhau xây tổ, ấp và nuôi con non. Chúng sống khá ổn định, bay đi bay về đúng hướng và đúng tổ.

Chim yến đạt độ trưởng thành vào khoảng 8-10 tháng tuổi và lần đầu tiên đẻ trứng. Chu kỳ làm tổ của chim kéo dài từ 30-45 ngày, giao phối và đẻ trứng kéo dài từ 5-8 ngày và thời gian ấp trứng khoảng từ 23-30 ngày. Sau khi nở, chim yến sẽ tiếp tục làm tổ trong khoảng 40-45 ngày. Chim nuôi trong nhà bắt đầu sống cùng nhau và đẻ trứng sau khoảng 3-4 tháng tuổi.

Tìm hiểu về tập tính sinh sản của chim yến

Nếu cho chim tự ấp, một cặp chim yến chỉ có thể đẻ trứng khoảng 2 đến 3 lần trong một năm. Chu kỳ sinh sản của chim kéo dài khoảng 3-4 tháng, trong đó 1-2 tháng làm tổ và 1-1,5 tháng để ấp trứng. Tuy nhiên, việc chim yến làm tổ rải rác quanh năm và có những thời gian tạm lắng.

Mục tiêu của chim yến là đẻ trứng, ấp và nuôi con chứ không phải để ở lại trên tổ, giữ cho đàn yến không di cư vào mùa đông. Tỷ lệ sinh sản của đàn yến phụ thuộc vào phương pháp thu hoạch tổ yến. Nếu chim yến đã hoàn thành tổ và sẵn sàng để đẻ trứng, thì nên thu hoạch tổ. Những con chim không có chỗ để ấp và nuôi con sẽ lập tức xây tổ mới và chủ sẽ thu hoạch được nhiều tổ yến hơn.

Nhiệt độ cho nhà nuôi chim yến – Chuẩn bị nuôi yến, cần bắt đầu từ đâu?

Chim yến cần môi trường có độ ẩm cao, thường dao động từ 75-90%. Để xác định chính xác độ ẩm và nhiệt độ phù hợp, cần sử dụng các thiết bị đo như nhiệt kế và đồng hồ đo độ ẩm.

chuan-bi-nuoi-yen-can-bat-dau-tu-dau
Nhiệt độ cho nhà nuôi chim yến

Chiều cao tối ưu của nhà yến là từ 3-4m tùy thuộc vào khu vực, và việc cải thiện độ thông thoáng sẽ giúp tăng khả năng thông gió và cải thiện độ ẩm trong nhà yến. Nhà yến nên được hướng xuôi gió để tạo điều kiện gió thổi qua nhà yến, giúp duy trì độ ẩm vừa phải và không quá khô. Đối với nhiệt độ, chỉ cần một sự kết hợp phù hợp giữa ánh sáng và độ ẩm để tạo ra sự chiếu sáng bóng râm, và các tổ yến có thể tồn tại trong thời gian dài.

Mời bạn xem thêm:

Chọn vị trí nuôi yến chính xác – Chuẩn bị nuôi yến, cần bắt đầu từ đâu?

  • Chọn vị trí gần nhà yến gần đó đã thu hút được một số lượng chim yến đáng kể.
  • Nhà yến được xây dựng tại vị trí trên đường chim yến thường bay đi tìm kiếm thức ăn.
  • Nơi xây nhà yến gần các ao, hồ, mặt nước thường là nơi chim yến thường tập trung.
  • Xung quanh nhà yến không có quá nhiều cây cao, không làm cản trở tầm nhìn và sự bay lượn của chim yến.
Chọn vị trí nuôi yến chính xác

Kết cấu và kích thước nhà yến – Chuẩn bị nuôi yến, cần bắt đầu từ đâu?

Có ba loại nhà yến được sử dụng phổ biến, bao gồm:

  • Nhà yến khung bằng bê tông cốt thép, tường dày 20cm và mái bằng bê tông.
  • Nhà yến cấp 4 với cột gạch, tường gạch dày 20cm và mái tôn cách nhiệt.
  • Nhà yến khung thép tiền chế với vách tôn và mái tôn cách nhiệt.
Kết cấu và kích thước nhà yến

Kích thước trung bình của một nhà yến là 5m x 20m, tuy nhiên kích thước lý tưởng là 8m x 25m. Lỗ vào của nhà yến có chiều cao từ 30-40cm và rộng từ 50-70cm. Vòng lượn của nhà yến có kích thước tối thiểu là 4m x 4m và cao hơn mái từ 3m -3,5m.

Phòng trong nhà yến có kích thước tối thiểu là 4m x 4m và tối đa là 8m x 16m, với chiều cao tối thiểu là 2,5m và tối đa là 4m. Lỗ thông tầng của nhà yến cần có kích thước tối thiểu là 1,5m x 1,5m để đảm bảo thông gió và lưu thông không khí trong nhà yến.

Âm thanh và mùi bầy đàn – Chuẩn bị nuôi yến, cần bắt đầu từ đâu?

– Có nhiều loại âm thanh dẫn dụ chim yến, nhưng chủ yếu có 3 loại: tiếng ngoài thu hút chim yến về tụ tập, tiếng hút để dẫn dụ chim vào nhà, và tiếng trong để dẫn dụ chim yến nghĩ rằng có rất nhiều yến trong ngôi nhà này.

Âm thanh và mùi bầy đàn

Để thu hút chim yến, có thể mở âm thanh tiếng ngoài và tiếng hút từ 5 giờ sáng đến 8 giờ tối. Âm thanh tiếng trong nên được mở từ 5h sáng đến 5h sáng hôm sau. Ngoài ra, sử dụng chất tạo mùi cũng là một cách để làm chim yến nghĩ rằng có nhiều chim yến trong ngôi nhà. Trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch tạo mùi yến như WinWalet Perfum, PW-Cair, PW Concentrate, Love Potion… và phân chim yến thật. Tuy nhiên, cần lựa chọn loại phù hợp với từng công trình và điều kiện của nhà yến.

Xem thêm:

4 ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA CHIM YẾN VÀ CHIM ÉN

7 QUY TẮC ‘NHẤT ĐỊNH’ TUÂN THEO ĐỂ ĐẢM BẢO NHÀ YẾN ỔN ĐỊNH

Yến Gia Phú xây dựng nhà yến trọn gói, chuyên nghiệp

Nếu bạn đang quan tâm đến việc xây dựng nhà yến và muốn tìm một địa chỉ uy tín để tham khảo về xây dựng và vận hành nhà yến, Yến Gia Phú là một lựa chọn đáng tin cậy. Tại đây, bạn sẽ được tư vấn bởi các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi yến, về cách thực hiện nuôi yến đúng cách, khắc phục các tình trạng nhà yến thất bại và các bí quyết nuôi yến thành công. Hãy liên hệ với Yến Gia Phú để được tư vấn rõ hơn về các dịch vụ của họ.

Những giá trị bạn nhận được khi sử dụng dịch vụ tại Yến Gia Phú

✅Luôn lắng nghe những mong muốn khách hàng và lấy khách hàng làm trung tâm.

✅Tư vấn giúp khách hàng nắm bắt, lựa chọn cách đầu tư nhà yến tiết kiệm, hiệu quả nhất.

✅Hợp Đồng rõ ràng chi tiết giúp khách hàng yên tâm.

✅Áp dụng các tiêu chuẩn thi công kỹ thuật đã đạt được thành công ở hàng trăm dự án tại Việt Nam và Đông Nam Á.

✅Sử dụng những công nghệ điều khiển nhà yến thông minh độc quyền.

✅Bảo hành toàn bộ thiết bị lên đến 18 tháng, chăm sóc nhà yến định kỳ.

✅Cam kết đạt hiệu quả cao cho nhà yến của khách hàng.

✅Đội ngũ chuyên gia tư vấn kỹ thuật nhà yến giàu kinh nghiệm, cùng đội ngũ kỹ thuật tận tâm, trách nhiệm.

✅Luôn triển khai nhiều chính sách ưu đãi từ công ty danh cho Khách Hàng thân thiết.

✅Thu mua lại toàn bộ sản phẩm tổ yến theo giá thỏa thuận.

Hãy đồng hành cùng Yến Gia Phú –  Nhà Yến Thông Minh để việc Đầu Tư Nhà Yến của Bạn sẽ hiệu quả nhất và với chi phí hợp lý nhât.

Thông tin liên hệ dịch vụ tại Yến Gia Phú

Công ty Yến Gia Phú.

 Địa chỉ: 39 Võ Thành Vỹ, TP. Đà Nẵng

 Hotline: 0903 522 555 – 0888 352 362

 Email: info@yengiaphu.vn

Website: www.yengiaphu.com

⇒Youtube: Yến Gia Phú

⇒Facebook: Yến Gia Phú

⇒TikTok: Yến Gia Phú

Trên đây là những gì mà Yến Gia Phú vừa chia sẻ cho bạn về chuẩn bị nuôi yến, cần bắt đầu từ đâu? sẽ thành công cho bạn tham khảo. Hy vọng với các bí quyết này, bạn sẽ áp dụng thành công vào nhà yến của mình! 

Trả lời