Tổ yến là một trong những nguyên liệu quý hiếm và có giá trị trong ẩm thực, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để giữ được chất lượng và giá trị dinh dưỡng của tổ yến, việc bảo quản và lưu trữ đó là rất quan trọng. Nếu không được bảo quản đúng cách, tổ yến có thể bị nấm mốc và mất đi giá trị dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số cách bảo quản tổ yến tránh nấm mốc hiệu quả.
Cách bảo quản tổ Yến tránh nấm mốc – tổ yến còn lông
Sau khi mua tổ yến thô (còn lông), bạn nên lưu trữ nó tại một nơi khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Tránh để nó ở những nơi quá kín và có độ ẩm cao, vì điều này có thể làm cho yến bị mốc và hư hỏng. Đối với các vùng có khí hậu ẩm ướt, sau mỗi lần sử dụng, hãy đậy k nắp của tổ yến.
Hạn chế đặt tổ yến gần cửa kính hoặc nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào, vì ánh sáng mặt trời có thể làm phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến. Điều này có thể làm giảm thời gian lưu trữ, chất lượng dinh dưỡng hoặc thậm chí làm mất đi t dụng của tổ yến.
Một điểm lưu ý khác là không phải loại tổ yến thô nào sau khi thu hoạch cũng ở dạng khô. Điều này phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý của người sản xuất. Một số người thu hoạch tổ yến có thể xịt nước lên để dễ dàng lấy. Khi đó, tổ yến sẽ chứa một lượng nước bên trong. Nếu không chú ý, khi bảo quản, rất dễ xảy ra tình trạng yến bị mốc, thay đổi màu sắc, thậm chí biến thành màu đen và không thể sử dụng được na.
Vì vậy, nếu bạn muốn mua tổ yến thô, hãy kiểm tra xem tổ yến đã khô hoàn toàn hay chỉ khô một phần. Nếu tổ yến đã bị ẩm, bạn cần tiến hành xử lý ngay để bảo quản tổ yến thô.
Bạn có thể sử dụng quạt để làm khô tổ yến bị ẩm trong khoảng thời gian từ 8 đến 12 giờ. Sau đó, kiểm tra bằng cách chạm vào tổ yến. Nếu cảm giác tổ yến cứng và giòn, tức là yến đã được sấy khô hoàn toàn và bạn có thể bảo quản nó bình thường.
Cách bảo quản tổ Yến tránh nấm mốc – Yến đã sơ chế (đã làm sạch và sấy khô)
Tổ yến sau khi đã được sơ chế là yến thô, sau khi làm sạch lông, nó được sấy khô và người dùng chỉ cần mua về và chưng lên để sử dụng. Tương tự, yến thô còn lông cũng cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ. Không nên để yến ở nơi ẩm ướt hoặc nơi có ánh nắng mặt trời chiếu vào, vì điều này có thể làm tổ yến hỏng, phát triển nấm mốc và mất chất dinh dưỡng.
Yến đã được sơ chế thường có tình trạng khô ráo, giòn và dễ gãy. Vì vậy, đối với các vùng có khí hậu ẩm ướt, sau mỗi lần sử dụng, nên đậy kín nắp để hạn chế tiếp xúc của yến với hơi ẩm.
Bạn cũng có thể tự sơ chế tổ yến tại nhà bằng cách nhặt lông và rác bám trên tổ,ngâm hoặc trụng nước để loại bỏ tạp chất có trong yến. Sau khi sơ chế, bạn để yến ráo nước và cho vào hộp sạch để bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian bảo quản yến tối đa là 1 tuần. Nếu muốn bảo quản yến lâu hơn, bạn có thể sử dụng một tấm giấy bạc để bọc lại và đặt vào tủ lạnh, điều này sẽ giúp bảo quản yến đến 1 tháng.
Trước khi sơ chế tổ yến, bạn nên sử dụng một lượng vừa để để tránh việc còn dư quá nhiều, gây lãng phí chất dinh dưỡng khi phải bảo quản lại.
Cách bảo quản tổ Yến tránh nấm mốc- Tổ yến đã làm sạch, ngâm nước
Sau khi đã làm sạch và ngâm nước, việc bảo quản yến không phức tạp và tương tự như các bước bảo quản yến đã được đề cập trên. Đầu tiên, bạn cần làm khô yến. Có thể lựa chọn sấy khô hoàn toàn hoặc chỉ sấy khô một phần.
Yến đã qua ngâm nước sẽ mất thời gian lâu hơn để sấy hơn so với yến thô thông thường. Thường mất khoảng 20 tiếng để yến có thể khô hoàn toàn. Sau khi sấy khô, bạn có thể tiến hành bảo quản yến trong hũ, lọ nơi thoáng mát.
Nếu yến chỉ được làm khô tương đối, bạn có thể xem xét việc cất giữ yến trong ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng. Nếu để ở ngăn mát, thì yến có thể được bảo quản trong khoảng 1 tuần. Và hai ngày nếu để ở nhiệt độ phòng.
Cách bảo quản tổ Yến tránh nấm mốc- Yến tươi – yến chưa chưng
Để bảo quản yến tươi, có một số phương pháp khác nhau tùy thuộc vào thời g bạn muốn lưu trữ chất lượng của yến:
- Phương pháp 1: Đặt yến vào hộp kín (hoặc túi zip, nylon) và để trong ngăn mát của tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4ºC. Bạn có thể bảo quản yến tươi bằng phương pháp này trong thời gian hơn 7 ngày.
- Phương pháp 2: Đặt yến vào túi zip hoặc nylon và đặt trong ngăn đông lạnh. Thời gian bảo quản yến tươi theo cách này là từ 3 đến 5 tháng.
- Phương pháp 3: Sấy hoặc phơi yến cho đến khi hoàn toàn khô bằng quạt hoặc máy lạnh trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 tiếng. Sau đó,đặt yến vào hộp kín và để nơi khô ráo, thoáng mát. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản yến trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 năm.
Những Lưu Ý Khi Bảo Quản Tổ Yến – Cách bảo quản tổ Yến tránh nấm mốc
Khi lưu giữ yến sào hoặc các món ăn chế biến từ yến sào, bạn nên đặt chúng vào hộp kín và để ở trên cùng ngăn mát trong tủ lạnh để tránh tiếp xúc với các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên, yến sào là một sản phẩm đắt tiền và có giá trị cao, vì vậy nên sử dụng ngay để đảm bảo chất lượng tốt nhất và tránh lưu giữ quá lâu.
Nếu bạn phát hiện tổ yến đã đổi màu sang đen, điều đó có nghĩa là tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc quá trình oxy hóa, và không nên sử dụng nữa.
Do đó, để bảo quản tổ yến tốt, cần giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát.
Để đảm bảo mua được tổ yến chất lượng bạn hãy ghé ngay Yến Gia Phú để trải nghiệm những tổ yến được lấy trực tiếp từ những công trình xây dựng nhà yến của Yến Gia Phú.
Liên hệ ngay hotline: 0903 522 555 – 0888 352 362 tại Yến Gia Phú để được báo giá chi tiết nhé!
Mời bạn xem thêm:
- Ánh sáng trong nhà nuôi yến như thế nào là chuẩn?
- Nhà ở kết hợp nuôi yến
- Cách làm nhà yến đơn giản nhất
- Giá xây nhà yến trọn gói
- Cách bảo quản tổ Yến tránh nấm mốc
Thông tin liên hệ Yến Gia Phú.
Công ty Yến Gia Phú.
Địa chỉ: 39 Võ Thành Vỹ, TP. Đà Nẵng
Hotline: 0903 522 555 – 0888 352 362
Email: info@yengiaphu.vn
Website: www.yengiaphu.com
⇒Youtube: Yến Gia Phú
⇒Facebook: Yến Gia Phú
⇒TikTok: Yến Gia Phú